1. HOME
  2. Movie & Contents
  3. โซลูชันปรับปรุงการติดตั้งเครื่องจักรโดยบริษัท Hamasho บทความที่ 2 อุปกรณ์ยึดจับที่มีความแม่นยำสูง ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและติดตั้งหุ่นยนต์

Movie & Contents

โซลูชันปรับปรุงการติดตั้งเครื่องจักรโดยบริษัท Hamasho บทความที่ 2 อุปกรณ์ยึดจับที่มีความแม่นยำสูง ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและติดตั้งหุ่นยนต์

โซลูชันปรับปรุงการติดตั้งเครื่องจักรโดยบริษัท Hamasho บทความที่ 2 อุปกรณ์ยึดจับที่มีความแม่นยำสูง ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและติดตั้งหุ่นยนต์

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความต้องการของตลาดมีความหลากหลายมากขึ้น ส่งผลให้โรงงานจำนวนมากจะต้องรองรับการผลิตในปริมาณน้อยแต่มีความหลากหลายสูง ในสถานการณ์เช่นนี้ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิดอยู่บ่อยๆ การติดตั้งที่ง่ายและรวดเร็วจึงมีความสำคัญในการลดต้นทุนการผลิต

บริษัท Hamasho พร้อมนำเสนอวิธีการจัดทำระบบอัตโนมัติและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานตามแนวคิด “ติดตั้งง่ายในประเทศไทย มีโครงสร้างที่เรียบง่าย และใครก็สามารถใช้งานได้” โดยในบทความนี้ขอแนะนำโซลูชันใหม่ล่าสุดที่เราได้นำไปเปิดตัวในงาน Manufacturing Expo 2022 ที่ผ่านมา

ตัวอย่างการใช้งานหุ่นยนต์ที่เหมาะสำหรับการผลิตปริมาณน้อยและมีความหลากหลายสูง โดยบริษัท Hamasho

โซลูชันที่ 2
สเตชั่นเชื่อมต่อที่มีความแม่นยำ ทำให้การเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์เป็นเรื่องง่าย ใช้งานหุ่นยนต์ตัวเดียวได้สำหรับงานอเนกประสงค์

แสดงการสาธิตที่งาน MANUFACTURING EXPO 2022

อุปกรณ์ที่ใช้งาน
หุ่นยนต์ร่วมปฎิบัติการจาก Universal Robots
× อุปกรณ์จับยึดที่มีความแม่นยำสูงจาก KOSMEK
× เครื่องตรวจสอบอัตโนมัติกึ่งอัตโนมัติจาก DECSYS

จากข้างต้นคือการสาธิตการเชื่อมต่อเครื่องตรวจสอบกับรถเข็นที่ติดตั้งหุ่นยนต์โดยสามารถติดตั้งได้อย่างแม่นยำในทันที ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องกำหนดตำแหน่งด้วยการใช้กล้องอีกครั้ง และเมื่อติดตั้งในขั้นตอนแรกเสร็จสิ้นแล้ว ทุกคนจะสามารถเคลื่อนย้ายและใช้งานหุ่นยนต์ได้อย่างง่ายดาย ในปัจจุบัน สามารถใช้หุ่นยนต์เพียงตัวเดียวเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆได้ เช่น ในกระบวนการตรวจสอบ และการประกอบ ซึ่งเมื่อใช้งานร่วมกับ AGV และ AMR จะสามารถเคลื่อนไหวและติดตั้งได้อย่างอัตโนมัติ

■ คุณสมบัติของแคมป์จาก KOSMEK
เป็นเครื่องมือสำหรับจับยึดที่มีความแม่นยำสูง (มีความแม่นยำ 3 µm)

สามารถเปลี่ยนพาเลทและจิ๊กได้อย่างง่ายในเวลาสั้น พร้อมกันนั้นยังสามารถใช้หุ่นเพียงหนึ่งตัวกับงานทั้งหมด ทำให้ช่วยลดเวลาการติดตั้งและค่าใช้จ่ายด้านอุปกรณ์ได้ อีกทั้งยังไม่เกิดความแตกต่างจากการใช้แรงงานคนอีกด้วย

*ตัวอย่างการใช้งาน


จากด้านซ้าย การเปลี่ยนอุปกรณ์สำหรับประกอบและตรวจสอบ, ไลน์การผลิตแผง LCD, อุปกรณ์ตรวจสอบเซมิคอนดักเตอร์

หากเป็นก่อนการใช้งานโซลูชันนี้ งานติดตั้งจะใช้เวลาหนึ่งวันเต็ม แต่จากการใช้งานโซลูชันนี้ทำให้งานข้างต้นลดเวลาลงได้อย่างมาก ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจักรดีขึ้นเช่นกัน และจากการรวมกันของแคลมป์และบล็อคทำให้สามารถรองรับพาเลทและการจัดลำดับต่างๆได้ โดยเราได้ขยายรายการผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสำหรับหุ่นยนต์ขนาดเล็ก และมีการใช้งานเพิ่มมากขึ้นอย่างแพร่หลาย

■ คุณสมบัติของเครื่องตรวจสอบกึ่งอัตโนมัติ (DECSYS)
เพียงแค่วางชิ้นงานลงไปและกดปุ่มเริ่มทำงานก็สามารถตรวจสอบชิ้นงานได้ทันที

ไม่จำเป็นต้องมีการฝึกอบรมด้านการตรวจสอบด้วยสายตาหรือความเชี่ยวชาญด้าน PLC และไม่เพียงแค่เป็นมิตรต่อพนักงานเท่านั้น แต่ยังใช้งานร่วมกับหุ่นยนต์ได้อีกด้วย ซึ่งในการแสดงตัวอย่างครั้งนี้ นอกจากการป้อนชิ้นงานด้วยหุ่นยนต์แล้ว เรายังนำเสนอแนวคิดด้านระบบอัตโนมัติที่หลากหลายในกระบวนการตรวจสอบ เช่น การตรวจสอบหลายประเภทต่างๆด้วยเครื่องตรวจสอบ และการจัดเรียงพาเลทด้วยหุ่นยนต์ เป็นต้น

เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเป็นกุญแจสำคัญในการผลิตล็อตจำนวนน้อยและมีความหลากหลายสูง ดังนั้นการออกแบบที่ไม่ทำให้การผลิตหยุดนิ่งเป็นสิ่งที่สำคัญ

ในการใช้งานหุ่นยนต์ จำเป็นต้องพิจารณาในหลายด้าน เช่น งานใดสามารถใช้หุ่นยนต์ได้ และต้องติดตั้งอย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้งาน ขณะเดียวกันผู้ผลิตอุปกรณ์หุ่นยนต์ก็ยังคงทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงการตั้งค่ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและทำให้หุ่นยนต์เหล่านั้นใช้งานง่ายสำหรับทุกคน

โบริษัทของเราพร้อมทำงานร่วมกับผู้ผลิตเพื่อจัดหาโซลูชันที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผู้ใช้งาน

Movie & Contents

โซลูชันปรับปรุงการตั้งค่าเครื่องจักรโดยบริษัท Hamasho บทความที่ 1 อุปกรณ์เปลี่ยนเครื่องมืออเนกประสงค์สำหรับหุ่นยนต์ SCARA ที่มาพร้อมกับการถ่ายโอนชิ้นงานอัตโนมัติและจัดตำแหน่งชิ้นงานหลายชิ้น

โซลูชันปรับปรุงการตั้งค่าเครื่องจักรโดยบริษัท Hamasho บทความที่ 1 อุปกรณ์เปลี่ยนเครื่องมืออเนกประสงค์สำหรับหุ่นยนต์ SCARA ที่มาพร้อมกับการถ่ายโอนชิ้นงานอัตโนมัติและจัดตำแหน่งชิ้นงานหลายชิ้น