1. HOME
  2. Movie & Contents
  3. แนะนำสำหรับการเชื่อมชิ้นส่วนฐานที่มีความแม่นยำสูง! “หน่วยอัตโนมัติของกระบวนการบัดกรี” โดยใช้วิธี Pulse Heat

Movie & Contents

แนะนำสำหรับการเชื่อมชิ้นส่วนฐานที่มีความแม่นยำสูง! “หน่วยอัตโนมัติของกระบวนการบัดกรี” โดยใช้วิธี Pulse Heat

ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2022 บริษัท Hamasho Corporation (Thailand) ได้เป็นตัวแทนขายอุปกรณ์การเชื่อมของ Nippon Avionics สำหรับตลาดภายในประเทศไทย (ต่อไปนี้เรียกว่า Avionics) ประเทศไทยมีคำถามมากมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้มาระยะหนึ่งแล้ว และด้วยความคาดหมายว่าความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นในอนาคต เราจึงได้สรุปสัญญาตัวแทนอย่างเป็นทางการ

ในบทความนี้ เราจะแนะนำหน่วยการเชื่อมอัตโนมัติโดยใช้หุ่นยนต์ SCARA ที่เปิดตัวในงาน ME 2023 และคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์การเชื่อมระบบการบินด้วยระบบ Avonics

Scara robot ขนาดเล็กรุ่น YK400XE (YAMAHA ROBOT) x แหล่งจ่ายไฟ Pulse heat แบบเอนกประสงค์ (Nippon Avionics / AVIO)
<การกำหนดค่าอุปกรณ์>

นี่คือหน่วยสาธิตที่หุ่นยนต์จะหยิบแผง (ชิ้นส่วน) ขึ้นมาโดยอัตโนมัติ และ Pulse Heat จะบัดกรีแผงดังกล่าว แน่นอนว่า คุณสามารถใช้ Pulse Heat เพียงอย่างเดียวได้ แต่สำหรับการประมวลผลชิ้นส่วนและซับสเตรตที่มีความแม่นยำสูง และการประมวลผลชิ้นส่วนที่ผลิตจำนวนมาก แนะนำให้ใช้หน่วยอัตโนมัติที่ใช้หุ่นยนต์ร่วมกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หุ่นยนต์ SCARA ของ Yamaha ซึ่งมีขนาดกะทัดรัดและสามารถหมุนได้ในรัศมีขนาดเล็ก ทำงานได้ดีกับเครื่องเชื่อมระบบการบินและเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกนำมาใช้ในสายการประกอบพื้นฐานหลายสาย
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาราคาตกต่ำมากจนนับว่าเป็นข้อดีเมื่อเทียบกับค่าแรงในประเทศไทย

Pulse Heat วิธีการบัดกรีที่ควบคุมอุณหภูมิได้ง่ายและมีความสามารถในการทำซ้ำสูง

Pulse Heat คืออะไร?
Pulse Heat คือ วิธีการบัดกรีโดยการเชื่อมโดยการใช้แรงดันที่ข้อต่อขณะเดียวกันก็จ่ายไฟฟ้าไปที่ชิปฮีตเตอร์เพื่อให้ความร้อน อีกชื่อหนึ่งคือ “วิธีการให้ความร้อนทันที” หัวแร้งทั่วไปเรียกอีกอย่างว่า “ประเภทการทำความร้อนคงที่”


▲ภาพการเชื่อมด้วย Pulse Heat

หัวแร้งเคยเป็นกระแสหลักในแง่ของต้นทุนการแนะนำและความคล่องตัว แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการกระบวนการผลิตแบบอัตโนมัติและความแม่นยำของชิ้นส่วนที่เพิ่มขึ้น เราจึงเปลี่ยนมาใช้วิธี Pulse Heat ที่มีกำลังเพิ่มขึ้น โดยวิธี Pulse Heat มีข้อดีดังต่อไปนี้

ข้อดีของการใช้วิธี Pulse Heat

อุณหภูมิเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและความแม่นยำในการเชื่อมสูง
การให้ความร้อนแก่ชิปฮีตเตอร์ภายในเครื่องจะทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้นทันที ซึ่งยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย

ควบคุมอุณหภูมิได้ง่าย
สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ด้วยความแม่นยำสูงโดยใช้เซ็นเซอร์ และอุณหภูมิ เช่น ความร้อนหลัก ก็สามารถบรรลุได้อย่างง่ายดาย


▲โปรไฟล์อุณหภูมิ

ความแปรปรวนน้อยลงเนื่องจากระดับทักษะของผู้ปฏิบัติงาน
เช่นเดียวกับหัวแร้ง ความแม่นยำในการประมวลผลสามารถทำซ้ำได้สูง โดยไม่คำนึงถึงความสามารถทางเทคนิคของผู้ใช้


▲การกำหนดค่าพื้นฐานของหน่วยความร้อนแบบพัลส์

หน่วยอัตโนมัติที่ใช้หุ่นยนต์เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการประมวลผลพื้นผิวอิเล็กทรอนิกส์และชิ้นส่วนที่มีความแม่นยำซึ่งต้องใช้การเชื่อมที่มีความแม่นยำสูง

หุ่นยนต์ซึ่งมีการเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ ได้ดี เหมาะสำหรับการผลิตที่มีความเสถียรมากกว่ามนุษย์ และโดดเด่นด้วยความสามารถในการทำซ้ำที่มีความแม่นยำสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการบัดกรีที่มีความแม่นยำ ด้วยการแนะนำโซลูชันอัตโนมัติโดยใช้หุ่นยนต์ ทำให้สามารถผลิตชิ้นส่วนที่มีความแม่นยำสูงได้เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ระบบการบินยังมีชื่อเสียงในด้านการเชื่อมสำหรับแผงวงจรที่มีความแม่นยำและชิ้นส่วนเซมิคอนดักเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการบัดกรี หน่วยสาธิตนี้ผลิตขึ้นโดยใช้สถานที่ผลิตชิ้นส่วนไฟฟ้า EV และขั้วแบตเตอรี่ ซึ่งคาดว่าจะมีความต้องการเพิ่มขึ้นในอนาคตในประเทศไทย

ในอนาคต เราวางแผนที่จะทำการทดสอบการตัดเฉือนโดยใช้ชิ้นงานของลูกค้าจริงโดยใช้หน่วยสาธิตนี้ วิศวกรที่มีประสบการณ์ของ Hamasho Corporation (Thailand) ให้การสนับสนุนทุกอย่างอย่างระมัดระวัง ตั้งแต่การทดสอบการประมวลผลไปจนถึงการออกแบบการผสมผสานโซลูชันที่เหมาะสมที่สุดและการใช้งานจริง

Movie & Contents