1. HOME
  2. Movie & Contents
  3. 【บริษัท YAMAHA x HAMASHO】Robot อุตสาหกรรมและ Linear conveyor module พร้อมสนับสนุนการจัดทำระบบอัตโนมัติและ FA ในประเทศไทย

Movie & Contents

【บริษัท YAMAHA x HAMASHO】Robot อุตสาหกรรมและ Linear conveyor module พร้อมสนับสนุนการจัดทำระบบอัตโนมัติและ FA ในประเทศไทย

กลุ่มบริษัท Hamasho Corporation ขยายตลาดเข้ามาในประเทศไทย เมื่อปี 1996 เพื่อเริ่มจำหน่ายเครื่องจักรอุตสาหกรรมและอุปกรณ์ส่งผ่านกำลัง โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้ขยายธุรกิจไปในสาขาระบบอัตโนมัติของเครื่องจักรผลิต (ระบบ FA) และอุปกรณ์ช่วยประหยัดพลังงาน ถือเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเครื่องจักรที่มีส่วนช่วยสนับสนุนการผลิตของทั้งบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นและไทย

บริษัทนี้เป็นผู้แทนจำหน่าย Robot อุตสาหกรรมในประเทศไทยให้กับบริษัท YAMAHA MOTOR มากว่า 10 ปีและมียอดจำหน่ายมากกว่าปีละ 50 เครื่อง โดยมุ่งเน้นไปที่ Scala robot เป็นหลัก อีกทั้งในเดือนมีนาคมของปีนี้ บริษัท YAMAHA MOTOR ได้ก่อตั้งโชว์รูมเพื่อจัดแสดง Robot อุตสาหกรรมอย่างเต็มรูปแบบภายในนิคมอุตสาหกรรมนวนครอีกด้วย

ลองมาสัมผัสได้ที่โชว์รูมแห่งใหม่ของบริษัท YAMAHA ! เพื่อค้นพบ โซลูชั่นมากมาย เพื่อการจัดทำระบบอัตโนมัติและระบบFA

ในโชว์รูมแห่งใหม่นี้มีการจัดแสดง Robot อุตสาหกรรมของบริษัท YAMAHA MOTOR มากมายหลายรุ่น อาทิ Scala robot ขนาดเล็ก, เครื่อง Surface mounter, อุปกรณ์ผลิตสารกึ่งตัวนำ ฯลฯ นอกเหนือไปจากการสาธิตการทำงานแล้ว ยังสามารถทดสอบเครื่องจักร ฯลฯ ได้อีกด้วย บริษัท Hamasho Corporation (Thailand) Ltd. ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีมาโดยตลอด อาทิ การร่วมจัดงานแสดงสินค้ากับทางบริษัท THAI YAMAHA MOTOR เป็นต้น


Yasuoka MD บริษัท Hamasho Corporation (Thailand) Ltd.

“ท่ามกลางความต้องการด้านการจัดทำระบบอัตโนมัติที่เพิ่มขึ้นในประเทศไทย การมีโชว์รูมแห่งใหม่นั้นจะช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้ามาเยี่ยมชมเครื่องจักรสาธิตและแอปพลิเคชันต่างๆได้ ซึ่งบริษัทเราเป็นผู้แทนจำหน่ายอันดับหนึ่งในประเทศไทย ที่ให้การสนับสนุนแบบครบวงจรตั้งแต่การจัดหาเครื่องจักรสาธิตในตอนที่พิจารณา, การฝึกอบรมหลังการติดตั้ง, การช่วยเหลือด้านการแปลงอุปกรณ์ไปจนถึงบริการหลังการขาย” กล่าวโดย คุณ Yasuokaพนักงานของบริษัท YAMAHA และบริษัท HAMASHO ที่กำลังศึกษาวิธีการใช้เครื่องจักรอย่างกระตือรือร้น

แม้บริษัทดังกล่าวจะมีจุดแข็งอยู่ที่ความคุ้นเคยกับตลาดในประเทศไทยและการติดตามอย่างต่อเนื่อง คุณ Yasuoka ยังกล่าวต่อไปว่า “แต่ในอนาคตเรามีนโยบายที่จะพัฒนาความสามารถด้านวิศวกรรมภายในบริษัทให้มากขึ้น” “โดยในเดือนกรกฎาคม 63 นี้ เรามีแผนปรับปรุงห้องฝึกอบรมภายในบริษัท เพื่อให้สามารถทำการฝึกอบรมให้กับวิศวกรและลูกค้าได้ นอกจากนี้ยังเน้นการพัฒนาทางด้านแอปพลิเคชันควบคู่ไปกับผู้พัฒนาระบบอีกด้วย (System Integrator)”

เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนัก ที่บริษัทผู้จำหน่ายเครื่องจักรจะมีการจัดตั้งฝ่ายวิศวกรรมภายในบริษัทด้วย เราจึงให้ความสนใจบริษัทดังกล่าวเป็นอย่างมาก ท่ามกลางบริษัทผู้จัดจำหน่ายที่พยายามจะผันตัวเข้าสู่ยุคใหม่ที่ไม่ใช่เพียงแค่การจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

Linear conveyor module ของบริษัท YAMAHA ช่วยลดความสูญเปล่าจากการขนส่งเพื่อเพิ่มผลกำไรให้มากขึ้น !

แม้คุณลักษณะพิเศษของผลิตภัณฑ์ของบริษัท YAMAHA MOTOR จะอยู่ที่ความหลากหลายของ Robot อุตสาหกรรมขนาดเล็กก็ตาม แต่คุณ Katakura กล่าวว่า ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นที่น่าสนใจด้วยเช่นกัน


คุณ Katakura ฝ่ายธุรกิจ Robotics ของบริษัท THAI YAMAHA MOTOR

“Linear conveyor module เป็นระบบการขนส่งแบบเส้นตรง ที่ช่วยลดความสูญเปล่าในกระบวนการขนส่งและเพิ่มผลกำไรจาก Tact up ได้ ถือเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่มีแค่เราซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่ทำได้ จากการรวม High speed direct drive ที่ขับเคลื่อนด้วย Linear motor และฟังก์ชั่นในการกำหนดตำแหน่งที่แม่นยำเข้าไว้ใน Module ทำให้สามารถเพิ่มความเป็นไปได้ในการผลิตให้มากยิ่งขึ้น”

Linear conveyor module รุ่น LCMR200 ของบริษัท YAMAHA
ระบบการขนส่งแบบเส้นตรงนี้เป็น Platform ของโรงงานยุคใหม่ที่ต้องการแก้ไขปัญหาต่างๆในไลน์การผลิต อาทิ การลดเวลา Take time, การลดค่าใช้จ่ายผันแปร, การปรับปรุงคุณภาพ, การผลิตเป็นจำนวนน้อยแต่หลายรุ่น, การลดขนาดของเครื่องจักร ฯลฯ ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 2,500mm/วินาทีและความแม่นยำสูงทำให้สามารถลดเวลาที่สูญเปล่าให้ใกล้เคียงกับศูนย์ได้


คุณ Okada จากบริษัท Hamasho Corporation กล่าวว่า “จุดแข็งของบริษัท YAMAHA คือ การมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตเป็นจำนวนมากที่สามารถผลิต Jig และเครื่องจักรเฉพาะทางให้กับลูกค้าของเราได้อีกด้วย จากการรวมการทำงานของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ทำให้เราสามารถนำเสนอแก่ผู้ใช้งานได้อย่างไม่มีข้อจำกัด”

บริษัท Hamasho Corporation ที่พัฒนาความร่วมมือกับบริษัท YAMAHA ด้วยการเปิดโชว์รูมแห่งใหม่นี้พร้อมให้การสนับสนุนการจัดทำระบบอัตโนมัติในสถานประกอบการผลิตของประเทศไทย ด้วยโซลูชั่นที่หลากหลายและบริการติดตั้งของบริษัท

Hamasho Corporation (Thailand) Ltd.
Daido Yasuoka / Managing Director (ตรงกลาง)
เข้าทำงานเมื่อปี 2007 หลังจากผ่านการทำงานในฝ่ายขายภายในประเทศของผู้ผลิตเครื่องจักร ฯลฯ แล้ว จึงได้เดินทางมาประจำการที่ประเทศไทยตั้งแต่ปี 2012

Akira Okada / Manager (ขวา)
เป็นผู้ประสานงานระหว่าง 2 บริษัทมาตั้งแต่เริ่มจำหน่าย Robot ของบริษัท YAMAHA MOTOR ในประเทศไทยเมื่อปี 2008 ถือเป็นหนึ่งท่านที่คุ้นเคยกับ Robot ของบริษัท YAMAHA เป็นอย่างดี

THAI YAMAHA MOTOR CO., LTD.
Tatsuro Katakura / Head of Division / FA Sales, Robotics Operations (ซ้าย)
เข้าทำงานที่บริษัท YAMAHA MOTOR เมื่อปี 2012 หลังจากที่ผ่านการทำงานในฝ่ายขาย Robot อุตสาหกรรม, ฝ่ายขายภายในประเทศของแต่ละประเทศ อาทิ จีน, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, อเมริกา ฯลฯ แล้วจึงได้มาประจำการที่ประเทศไทยตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2018

Movie & Contents